COLOR SCHEME
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Vấn đề thời sự mang tính toàn cầu!

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một vấn đề mang tính thời sự không chỉ ở Việt nam mà còn trên toàn thế giới, đang tạo nhiều lo lắng cho người dân. Thực chất, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng, các vụ ngộ độc thực phẩm do một số bếp ăn tập thể cung cấp, nhiều thông tin liên tục về tình hình ATVSTP ở một vài nước trên thế giới, cộng thêm nhiều dịch bệnh đang có xu hướng phát sinh trên phạm vi rộng càng làm bùng lên sự lo âu của mọi người chúng ta. Gần đây một số vấn đề liên quan đến quản lý ATVSTP, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng tạo những ưu thế về nhiều mặt để có nhiều lợi thế nhất với cương vị là một thành viên bình đẳng của WTO

Vấn đề then chốt là làm thế nào quản lý được tốt chất lượng nông thủy sản thực phẩm Việt Nam không nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đóng góp được phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, được sự chấp nhận của không chỉ người tiêu dùng trong nước mà còn nhận được sự tin tưởng của người dân nhiều nước trên thế giới.

Để làm sáng tỏ vấn đề đó và đưa ra những giải pháp an toàn và đáng tin cậy trong phân tích thực phẩm, ngày 08.11.2010 vừa qua, Công ty Thiết bị và Dịch vụ Kỹ thuật Quốc tế (IETS) – Đại diện cho thương hiệu Thermo Scientifc (Mỹ) – Tập đoàn thiết bị khoa học lớn nhất thế giới, đã tổ chức buổi hội thảo với nội dung “A global Perspective on Food Safety Methods and Technologies – 2010” (Quan điểm toàn cầu về công nghệ và phương pháp trong kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm) tại khách sạn New World – Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 100 đại biểu đến từ các công ty sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng, các trung tâm phân tích phân loại, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm,… đã có mặt và đưa ra nhiều ý kiến cũng như thắc mắc cho các chuyên gia của Trung tâm đối phó các vấn đề về an toàn thực phẩm (FSRC) của Thermo Scientific. Buổi hội thảo gần như một buổi tọa đàm, đưa ra những vấn đề ATVSTP mang tính thời sự, những hệ lụy đi kèm và phương pháp giải quyết, đồng thời, các chuyên gia của Thermo Scientific cùng những khách mời tham dự hội thảo cũng tìm được tiếng nói chung trong việc đánh giá và tiến hành các phương pháp phân tích, kiểm nghiệm ATVSTP với những thiết bị phân tích nhanh, chính xác được các nhà khoa học trên toàn thế giới công nhận, đó là các thiết bị khoa học mà Thermo Scientific cung cấp, đã khẳng định được thương hiệu và nhận được sự tin tưởng của nhiều đơn vị tổ chức trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng: Thiết bị sắc ký, khối phổ, quang phổ hồng ngoại,…

Các sản phẩm mà IETS làm đại diện cho thương hiệu Thermo Scientific đang là sự lựa chọn số một của nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước. Với những tính năng ưu việt, độ chính xác, độ nhạy cao cùng những thao tác phần mềm đơn giản, các thiết bị phân tích kiểm nghiệm trong ATVSTP của Thermo Scientifc mà IETS là cầu nối, sẽ mang tiến bộ tới các phòng thí nghiệm khoa học, góp phần phát triển và định hướng cho vấn đề kiểm nghiệm ATVSTP của Việt Nam hội nhập và đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của thế giới.

Hiện nay, các thiết bị phân tích kiểm nghiệm trong ATVSTP mà IETS cũng cấp đang được sử dụng và mang lại hiệu quả cao tại nhiều đơn vị, như: Viện kiểm nghiệm VSANTP quốc gia, Trung tâm phân tích phân loại miền Bắc – miền Nam , Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở y tế Hà Nội, Đại học Thủy Sản Nha Trang,….

  • CHI TIẾT

THẺ TAGS:

Bình luận: